Menu

ผู้ติดเชื้อเอดส์

0 Comment


วันนี้เราจะนำเสนอเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อเอดส์

ถ้าลองมองย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้ว สมัยที่สังคมไทยไม่รู้จักโรคเอดส์ว่ามันคืออะไร อีกอย่างสื่อสมัยก่อนมักนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับโรคเอดส์แบบผิดๆ เกิดจากความไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้แล้วไปนำเสนอ จึงส่งผลให้ภาพของการติดเชื้อเอดส์ดูไม่ดีและน่ารังเกลียดมาจนถึงทุกวันนี้ เช่น ติดเชื้อ HIV เป็นเอดส์ เพราะคนมักมากในกาม ไม่รู้จักพอ

  • การห้ามอยู่ใกล้
  • ห้ามสัมผัสผู้ป่วยเพราะจะติดเชื้อ
  • ไปจนถึงการห้ามดื่มน้ำแก้วเดียวกัน

เห็นหรือไม่ว่าการนำเสนอของสื่อสร้างความหวาดกลัวและตีตราให้ผู้ที่ติดเชื้อเอดส์ให้กลายเป็นคนบาปของสังคมไปโดยปริยาย

คนสมัยก่อนมักมองว่าโรคเอดส์เป็นโรคไกลตัว ยิ่งกับคนที่อาศัยอยู่ในชนบทจะไม่คาดคิดเลยด้วยซ้ำว่าโรคเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับพวกเขา

แต่ในวันหนึ่งมีสามีของภรรยาคนหนึ่งเสียชีวิตจากโรคนี้ จึงทำให้ภรรยาของผู้ชายคนที่เสียชีวิตรู้ว่าเธอได้รับเชื้อ HIV เข้าสู้ร่างกายและกายเป็นผู้ป่วยโรคเอดส์ไปแล้ว เมื่อเรื่องราวเลวร้ายที่เธอไม่ได้เป็นคนก่อได้เกิดขึ้นกับเธอ ผลที่ตามมาคือเธอถูกมองไม่ดี เธอถูกมองว่าเป็นคนสำส่อน ทั้งๆที่เธอไม่ได้เป็นคนทำ

เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่แล้วคนเริ่มรู้จักโรคเอดส์มากขึ้น แต่คนในสังคมก็ยังมองผู้ติดเชื้อ HIV ในเชิงแง่ลบอยู่ดีใครเป็นเอดส์เท่ากับตายทั้งเป็น จะคนในสังคมถูกรังเกียจ จะถูกเลือกปฏิบัติ มันทำให้ผู้ที่ติดเชื้อถูกตัดกำลังใจจนหลายครั้งพวกเขาถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหาจากการถูกคนในสังคมไม่ให้โอกาส

แต่ก็ยังมีผู้ป่วยอีกหลายคนที่อยากสู้ต่อเพื่อช่วยเหลือคนกลุ่มเดียวกันและทำให้คนในสังคมมองโรคเอดส์ในมุมที่ดีขึ้นมาบ้าง เพราะพวกเขามองว่าดีกว่าการตายไปเฉยๆ แล้วไม่ได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ พวกเขาไม่อยากเป็นแบบนั้น

เรื่องของการคิดบวกและการมองโลกในแง่ดีมันจะกลายเป็นแรงใจให้กลุ่มผู้ติดเชื้อมีแรงที่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคม โดยที่พวกเขาได้ทำให้สื่อและสังคมได้รู้จักโรคเอดส์ในมุมที่ต่างออกไปจากสมัยก่อน คือ โรคเอดส์ไม่ได้ติดต่อกันได้ง่ายเหมือนที่สื่อในสมัยก่อนได้นำเสนอ

คนติดเชื้อสามารถใช้ชีวิตปกติเหมือนคนอื่นได้ถ้าพวกเขามีกำลังใจก็จะสามารถอยู่ได้นานเหมือนคนปกติ ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพด้วย และเดี๋ยวนี้มีวิวัฒนาการในการตรวจง่ายขึ้น สำหรับท่านที่ไม่กล้าไปตรวจเพราะอาย หรือกลัวคนอื่นรู้ เพราะเดี๋ยวนี้ ชุดตรวจ hiv จำหน่าย มากมาย ตามท้องตลาดออนไลน์ หรือตามคลีนิค ร้านยา ทั่วไป

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *