Menu

ความสำคัญของ หลอดไฟหน้ารถยนต์ ที่ไม่ควรมองข้าม

0 Comment


หลอดไฟหน้ารถยนต์ จำเป็นต้องเปลี่ยนไหม อ่านรีวิวนี้แล้วจะรู้เลย

เมื่อเรานั้นขับขี่รถยนต์แน่นอนว่าเรานั้นจำเป็นที่จะต้องรู้ในเรื่องของการเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ให้เรานั้นศึกษาความสำคัญของ หลอดไฟหน้ารถยนต์ ที่เชื่อว่าเมื่อเรานั้นขาดไปนั้นเสี่ยงมากต่อการการเกิดอันตรายแน่นอนโดยเฉพาะการขับขี่ในช่วงตอนกลางคืนนั้นเอง และสำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่าไฟหน้ารถนั้นไม่สว่างหรือมีความสว่างน้อยเกินไปก็ต้องเลือกที่จะเปลี่ยน หลอดไฟหน้ารถยนต์ ให้มีความสว่างเพียงพอต่อการมองเห็นในการขับขี่อีกด้วยนั้นเองเพื่อถือได้ว่าเป็นป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในช่วงของการขับขี่ตอนกลางคืนที่ไม่มีแสงไฟนั้นเอง การแบ่งตัว หลอดไฟหน้ารถยนต์ สามรถที่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันนั้นคือ

หลอดไฟหน้ารถยนต์

  • หลอดไฟหน้ารถยนต์ แบบเปลี่ยนหลอดไม่ได้ เป็นลักษณะที่เป็นโคมไฟตัวจานสะท้อนแสงหลอด โดยเลนส์ในส่วนด้านหน้าจะเป็นตัวยึดติดสนิทเป็นชิ้นเดียวกัน และในส่วนที่เป็นตัวหลอดไม่สามารถที่จะเปลี่ยนได้ และนอกจากนี้ยังมีข้อดีคือจานสะท้อนแสงไม่เกิดการขุ่นมัว เนื่องจากตัวโคมมีการซีล ปิดสนิทไม่ทำให้เศษฝุ่นนั้นเข้ามาได้นั้นเอง และในส่วนที่เป็นข้อเสียของ หลอดไฟหน้ารถยนต์ ชนิดนี้คือเมื่อหลอดไฟนั้นมีความชำรุดหรือเสียหายขึ้นมานั้นจำเป็นที่จะต้องซื้อเปลี่ยนใหม่ทั้งโคม และการเลือกใช้แบบนี้นิยมมากในรถที่เป็นรถยุคเก่านั้นเอง
  • หลอดไฟหน้ารถยนต์ แบบเปลี่ยนหลอดได้ เป็นอีกหนึ่งการเลือกใช้ แบบนี้มาก สำหรับ หลอดไฟหน้ารถยนต์ แบบเปลี่ยนหลอดได้นั้นมีลักษณะที่ไม่ค่อยต่างกันมากในแบบแรกนั้น และมีข้อดีคือ ตัวหลอดไฟนั้นสามารถถอดเปลี่ยนใหม่ได้เมื่อเกิดการชำรุด ข้อเสียของแบบเปลี่ยนเมื่อเรานั้นใช้งานไปสักพักแล้วนั้นสิ่งที่เป็นเศษฝุ่น สามารถที่จะเข้าไปในตัวโคมไฟนั้นเอง ซึ่งเป็นผลที่ก่อให้เกิดจาดสะท้อนแสงนั้นมีสิ่งสกปกเกาะอยู่ มีแสงสว่างไม่เพียงพอนั้นเอง

หลอดไฟหน้ารถยนต์ ที่มีอยู่และมักนิยมใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบันสามารถที่จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ตามลักษณะการทำงาน นั้นคือ

1.หลอดความร้อน ทานโดยการปล่อยให้กระแสไฟไปยังไส้หลอดนั้นเอง ซึ่งทำจากลวดทังสเตน และโดยทั่วไปแล้วนั้นภายในหลอดชนิดนี้จะเป็นสุญญากาศ เพื่อป้องกันการเกิดการเผาไหม้จนเกิดความร้อนสูงเกิดควบคุมนั้นเอง

2.หลอดฮาโลเจน มีความสามารถมนการรักษาความสว่างเอาไว้ได้จนหมดอายุการใช้งาน และภายในยังบรรจุด้วยก๊าซฮาโลเจน ที่รักษาอุณหภูมิของหลอดแก้วให้คงที่

3.หลอด HID หรือหลอด ซีนอน นั้นเอง ภายในบรรจุไปด้วย ก๊าซนีออนทำให้เกิดแสงสว่างได้ด้วยการผ่านกระแสไฟแรงสูง จากอุปกรณ์ช่วยในการเพิ่มกระแสไฟ 12 โวลท์ ให้สูงขึ้นไป

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่เรานั้นควรใส่ใจการเรียนรู้ หลอดไฟหน้ารถยนต์ ที่เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหรือเริ่มมีไฟสว่างน้อยลงหรือ หลอดไฟนั้นชำรุดก็ควรที่จะต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อให้ เรานั้นสะดวกในการมองเห็นที่ชัดเจนของแสงไฟรถนั้นเอง

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *